Addurl.nu
Home / Khám phá / Ngôi chùa Khmer lớn nhất và lộng lẫy nhất ở Nam Bộ

Ngôi chùa Khmer lớn nhất và lộng lẫy nhất ở Nam Bộ

Chùa Xiêm Cán là quần thể kiến trúc tôn giáo cổ và là chùa Khmer lớn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Chùa cách trung tâm thành phố  Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu  khoảng 7 km về phía Đông Nam. Trong tiếng Khmer, chùa Xiêm Cán có nghĩa là “Sông sâu” .

Chùa Xiêm Cán có kiến trúc giống như những ngôi chùa Khmer khác ở Trà Vinh và Sóc Trăng được xây dựng vào năm 1887. Đây là một quần thể kiến trúc đậm sắc thái Khmer, gồm có chánh điện, sala, tăng phòng, am, tháp cốt… được bố trí khá hài hòa. Hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, chùa Xiêm Cán là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh, văn hóa nghệ thuật của người dân Khmer. Ngôi chùa Khmer lớn nhất này còn là nơi chứng kiến nhiều biến cố của lịch sử..

Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa giáo dục của phum, sóc (làng, xã). Trong khuôn viên chùa có trường học dạy chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh… Đây cũng là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay hoặc các vốn văn hóa truyền thống.

Mặc dù chưa phải là ngôi chùa cổ nhất, nhưng có thể nói, chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa Khmer được liệt vào hàng lớn nhất, đẹp nhất và lộng lẫy nhất trong hệ thống chùa Khmer ở Nam bộ. Vì lẽ đó, ngôi chùa luôn tạo được một ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi khi đến tham quan.

Chùa Dâu: Ngôi chùa cổ xưa nhất Việt Nam