Home / Du lịch / Mô hình Homestay thân thiện môi trường ở đảo Lý Sơn

Mô hình Homestay thân thiện môi trường ở đảo Lý Sơn

Thời gian gần đây, đảo Bé ở xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang phát triển mạnh mô hình homestay thân thiện, mô hình đã và đang tạo ấn tượng mạnh cho du khách, đồng thời góp phần gìn giữ cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Đảo Bé hiện có hơn 10 homestay thân thiện môi trường.  Điều đặc biệt, các homestay này không có sự can thiệp của bê tông cốt thép, thay vào đó là nhà sàn gỗ kết hợp với không gian thiên nhiên bên ngoài, tạo cảm giác thoải mái cho du khách khi lưu trú tại đây. Vật dụng được trang trí đi kèm là vỏ ốc, chai nhựa hay những thớ gỗ được tái chế.

Chị Ngô Thị Thu Hà – Du khách TP. Hà Nội: “Ở đây em có cảm giác có gì đó nó rất hoang sơ, mình cảm nhận được thiên nhiên nó ùa vào trong mình.”

Sau khi một số Homestay nhận được sự yêu thích, lựa chọn của du khách thì hiện có nhiều hộ gia đình đang tiếp tục đầu tư thêm những ngôi nhà nhỏ, có không gian gần gũi với thiên nhiên để phục vụ du khách.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ Homestay Athena, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi: Mình muốn xây dựng mô hình du lịch thân thiện với môi trường với cộng đồng dân cư, mình làm mô hình du lịch vừa sinh hoạt trong nhà vừa sinh hoạt ngoài trời.

Để phát triển mô hình Homestay thân thiện môi trường, huyện Lý Sơn đã làm việc với Hội Nữ doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh khảo sát, tư vấn cách làm du lịch cộng đồng cho thanh niên và phụ nữ xã An Bình. Đồng thời hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển loại hình du lịch homestay bằng vật liệu gỗ, hạn chế xây dựng homestay bằng bê tông cốt thép.

Ông Huỳnh Minh Hùng – Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi: Trong thời qua người dân An Bình đã phát triển mạnh dịch vụ du lịch. Người dân chọn mô hình rất là đặc biệt đó là loại hình homestay, người dân đã tận dụng các vật liệu từ gỗ để xây dựng nên homestay mang đặc trưng của biển nên đã thu hút khách du lịch đến với đảo, thời gian lưu trú của du khách tại đảo cũng nhiều hơn

Từ đầu năm đến nay đảo Bé đã đón hơn 50 nghìn lượt du khách. Các homestay ở đảo Bé đã tạo ấn tượng mạnh và giải quyết được nhu cầu lưu trú. Điều quan trọng hơn là người dân nơi đây đã biết cách phát triển du lịch thân thiện gắn với việc bảo tồn di sản địa chất, giúp cho các hoạt động du lịch nơi đây phát triển bền vững./.