Home / Ẩm thực / Cách làm món Gỏi Cá Nhệch tạo nên đặc sản Nga Sơn Thanh Hóa

Cách làm món Gỏi Cá Nhệch tạo nên đặc sản Nga Sơn Thanh Hóa

Cách làm món Gỏi Cá Nhệch tạo nên đặc sản Nga Sơn Thanh Hóa

Thưa quý vị và các bạn! Huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng với nghề dệt chiếu cói truyền thống, mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực độc đáo; trong đó phải kể đến món gỏi cá nhệch. Làm gỏi cá không khó, nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh, để cá tươi và không bị tanh.

Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt, lọc xương và thịt riêng. Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp qua bằng chanh tươi, sau đó thì vắt cho ráo nước, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Điểm làm nên điều đặc biệt của món gỏi cá nhệch, chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ tương cá giã nhuyễn xương cùng với mẹ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ có màu đỏ sẫm, đặc sánh đậm đà. Cùng với chẻo thơm nhức mũi, gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau, vừa làm tăng thêm hương vị của món gỏi, vừa là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch.

Cảm nhận đầu tiên khi thưởng thức gỏi cá nhệch đó là vị giòn giòn; hơi chát của các loại rau và tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo; vị ngọt mùi dai giòn của gỏi cá; vị cay nồng thơm nóng của gừng sả ớt, khiến cho thực khách cảm thấy ngon miệng vô cùng ăn bao nhiêu cũng không thấy chán.

Đây chính là bí quyết cách làm món Gỏi Cá Nhệch tạo nên đặc sản đất Nga Sơn Thanh Hóa ngon hơn những nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *